Trang trại trăm tỷ giữa sông Hậu

Gọi trang trại Đức Thành là trang trại trăm tỷ thật không ngoa chút nào. Bởi riêng giá trị cá tra hàng năm mà trang trại này sản xuất ra, đã đạt trên 100 tỷ đồng. Ngoài ra còn có tiền tỷ thu về từ cá điêu hồng, cá lóc.

trang trại

Nuôi cá tra ở trang trại Đức Thành

Phải đi bằng ghe hay ca nô, mới đến được nơi tọa lạc của trang trại Đức Thành, bởi trang trại nằm ở khu vực Tân Mỹ, thuộc cù lao Tân Lộc (quận Thốt Nốt, TP Cần Thơ). Và để đi được hết cá cơ sở sản xuất của trang trại, lại vẫn phải nhờ tới ghe hoặc ca nô, vì ngoài khu vực ao nuôi trên cù lao, trang trại còn sở hữu nhiều bè nuôi cá trên sông Hậu, nằm rải rác quanh cù lao này.

Ông Nguyễn Minh Phương, chủ trang trại Đức Thành, là một người đàn ông nhanh nhẹn, hoạt bát và cởi mở. Ông kể, bắt đầu nuôi cá tra từ năm 2000. Hồi ấy, anh em nhà ông đã nuôi cá tra thương phẩm bán cho các nhà máy chế biến xuất khẩu. Họ rất cần có nguồn cá tra giống đạt chất lượng để nuôi nhanh lớn, ít bệnh, giảm chi phí sản xuất… Được sự khuyến khích, giúp đỡ của anh em trong nhà, ông Phương đào 1 ha mặt nước, ương nuôi cá tra giống.

Sau một thời gian, ngoài làm cá tra giống, ông bắt đầu nuôi cá tra thương phẩm. Do tự làm được con giống, lại học hỏi và nắm vững được kỹ thuật nuôi cá tra thương phẩm từ người thân quen, nên ông thường xuyên có lãi từ nghề nuôi cá tra. Sản phẩm cá tra của ông luôn được các nhà máy thu mua hết vì có chất lượng tốt.

Ngay cả những năm dân nuôi cá tra trên cù lao Tân Lộc lao đao vì thua lỗ bởi giá bán thấp, nhiều hộ phải treo ao, thì trang trại của ông Phương vẫn đứng vững, liên tục duy trì sản xuất ổn định theo hướng ngày càng phát triển, mở rộng cả về quy mô lẫn sản lượng.

Làm ăn khấm khá, có của ăn của để, ông Phương âm thầm mua thêm đất đai để mở rộng quy mô trang trại. Trong vòng 15 năm trời, từ 1 ha ao nuôi cá tra ban đầu, đến nay, ông đã có trong tay 30 ha mặt nước. Trong đó, ông giành ra 6 ha để làm cá giống, 20 ha nuôi cá tra thương phẩm và 4 ha nuôi cá lóc thương phẩm.

Ngoài ra, ông còn đầu tư 2.000 m2 lồng bè trên mặt nước sông Hậu bao quanh cù lao để nuôi cá điêu hồng. Với quy mô như trên, trang trại Đức Thành hiện là một trong những trang trại nuôi thủy lớn vào bậc nhất ở Cần Thơ.

Quy mô lớn, giá trị sản xuất của trang trại Đức Thành cũng rất đáng nể. Riêng với con cá tra, ông Phương đang nuôi với năng suất bình quân 300 tấn/ha. Tính ra, 20 ha cá tra mỗi năm cho sản lượng khoảng 6.000 tấn cá. Nếu lấy giá xuất bán tại ao bình quân khoảng 20.000 đ/kg (giá cá tra trong tháng 4 đã lên tới 23.000 đ/kg), thì mỗi năm doanh thu từ cá tra đã đạt khoảng 120 tỷ đồng. Đó chính là lý do để gọi trang trại Đức Thành là trang trại trăm tỷ.

Một điều rất đáng ghi nhận là ông chủ trang trại Đức Thành luôn quan tâm tới việc tổ chức sản xuất đạt các tiêu chuẩn an toàn. Ý thức đó bắt nguồn từ việc ông luôn có hợp đồng bán cá cho các công ty chế biến xuất khẩu, nên từ lâu đã tổ chức sản xuất sao cho đáp ứng được các tiêu chí an toàn cho cá tra nguyên liệu mà các thị trường nhập khẩu đòi hỏi. Cách đây 8 năm, trang trại Đức Thành đã bắt đầu sản xuất cá tra thương phẩm an toàn theo yêu cầu của một số doanh nghiệp.

Sau khi có Nghị định 36/2014/NĐ-CP về nuôi, chế biến và xuất khẩu cá tra, trong đó có yêu cầu các cơ sở nuôi cá tra phải áp dụng và đạt chứng nhận VietGAP vào cuối năm 2015 (sau này gia hạn đến 31/12/2016), ông Phương lập tức tổ chức ngay việc sản xuất cá tra VietGAP tại trang trại của mình.

Đến nay, phần lớn diện tích nuôi cá tra của trang trại Đức Thành đã có chứng nhận VietGAP. Ông Phương đang phấn đấu đến hết năm nay, toàn bộ 20 ha cá tra của trang trại đều sẽ có chứng nhận VietGAP. Bên cạnh đó, nhiều diện tích nuôi cá điêu hồng và cá lóc của trang trại cũng đã có chứng nhận VietGAP.

Ông Phương cho biết, làm VietGAP trong nuôi cá đòi hỏi quyết tâm cao và phải đầu tư nhiều hơn so với nuôi bình thường. Giá thành sản xuất cá VietGAP cũng cao hơn một chút so với nuôi thường bởi tỷ lệ hao hụt cao hơn do không dùng các loại kháng sinh cấm (có tác dụng trị bệnh thủy sản mạnh hơn kháng sinh cho phép) trong phòng trị bệnh. Nhưng bù lại, sản xuất VietGAP luôn yên tâm về đầu ra, dù là bán cho nhà chế biến xuất khẩu hay bán cho các hệ thống siêu thị để tiêu thụ ở thị trường nội địa.

Với những gì đã làm được và đang hướng tới, có thể khẳng định rằng sản xuất theo hướng hiệu quả và bền vững là con đường đã đưa Đức Thành từ một trang trại nhỏ phát triển thành một trang trại lớn đạt giá trị trên trăm tỷ đồng mỗi năm như hiện nay.

Nguồn: chuyennhanong