Cách đây hơn 4 năm từ việc mua lại 1,7 ha đất trồng quýt đường nhưng nhìn vào ai cũng nghĩ sẽ khó thu được kết quả bởi vườn quýt quá suy tàn. Song anh Đỗ Văn Đại (ấp 1, xã Đồng Tâm, huyện Đồng Phú) bằng niềm đam mê không ngừng học hỏi khoa học – kỹ thuật và tiếp cận thông tin về sản phẩm cũng như thị trường tiêu thụ đã dốc hết tâm lực cải tạo vườn quýt.

Quýt đường

Ông Đại trong vườn quýt đường cho năng suất cao của gia đình

Sau 1 năm (2012), vườn quýt 4 năm của hộ anh Đại đã cho sản lượng 25 tấn và tăng dần đến năm 2015 đạt 60 tấn. Với giá bán trung bình 20-25 ngàn đồng/kg gia đình anh thu khoảng 1 tỷ đồng (năm 2015) từ vườn quýt và sản lượng năm 2016 dự kiến đạt 70-80 tấn.

Anh Đại chia sẻ: Chi phí đầu tư chiếm 1/3 tổng doanh thu mang lại. Cây quýt cũng có rất nhiều bệnh hại làm giảm năng suất nên phải theo dõi và phòng trị bệnh thường xuyên, đặc biệt là bệnh vàng lá thối rễ. Do đó, muốn vườn quýt cho năng suất cao phải nắm rõ quy trình, kỹ thuật canh tác và phòng trị bệnh hại, từ khâu chọn giống sạch bệnh, tạo đất tơi xốp, chăm sóc, định kỳ phun thuốc phòng bệnh, thường xuyên tỉa cành tạo tán bảo đảm độ thông thoáng, cung cấp đủ nước… Với cây quýt phải bón phân hữu cơ vừa bảo đảm dinh dưỡng vừa an toàn cho đất và môi trường vi sinh vật có lợi phát triển.

Quýt đường nhiều năm nay có thị trường tiêu thụ ổn định, dễ bán, giá cao do sản phẩm chủ yếu được các thương lái thu mua xuất khẩu sang Trung Quốc và xuất đi các tỉnh phía Bắc. Tuy nhiên về lâu dài gia đình anh Đại cũng như nhiều hộ trồng quýt ở đây mong muốn được ký kết hợp đồng tiêu thụ với doanh nghiệp bảo đảm an toàn đầu ra, như vậy mới tránh được nguy khó tiêu thụ ra như các mặt hàng nông sản khác (dưa hấu, khoai lang…) đã gặp phải khi thị trường Trung Quốc đóng cửa.

Xuân Trường/Binh Phuoc Online