Quả vải tươi Việt Nam sẽ được xuất khẩu sang Úc

Bộ Nông nghiệp Úc mới đây đã có văn bản chính thức cho phép nhập khẩu quả vải tươi từ Việt Nam. Đây thực sự là tin vui cho người trồng vải ở miền Bắc ngay từ đầu vụ vải 2015.

vai

Theo đó, các doanh nghiệp có thể chính thức xin giấy phép nhập khẩu với cơ quan kiểm dịch thực vật của Úc để ký kết hợp đồng xuất khẩu.

Cục Bảo vệ thực vật sẽ có hướng dẫn cụ thể để thực hiện đúng các yêu cầu kỹ thuật đối với quả vải tươi xuất khẩu đi Úc đảm bảo các yêu cầu về vùng trồng, cơ sở đóng gói, xử lý chiếu xạ và kiểm dịch.

Trong tháng 5/2015, cơ quan chức năng của Úc và Mỹ sẽ trực tiếp sang Việt Nam để kiểm tra và thống nhất về tiêu chuẩn chất lượng trước khi nhập khẩu các lô vải đầu tiên của Việt Nam.

Gần đây nhất, vào những ngày cuối tháng 4/2015, Bộ Công thương đã gửi văn bản đề nghị Bộ Giao thông vận tải xem xét, chỉ đạo Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) phối hợp với các đơn vị chức năng của Bộ này hỗ trợ việc vận chuyển và cước vận chuyển cho khoảng 2-3 tấn vải ngay trong năm 2015 để thăm dò nhu cầu thị trường Pháp và châu Âu.

Uyên Linh

Nguồn: baodautu.vn