Nuôi trồng thủy sản: Vượt khó, giữ vững thế mạnh

Theo Chi cục Thủy sản Bình Thuận, trong năm 2015 sản lượng thủy sản ước đạt 12.000 tấn. Tôm vẫn là chủ lực trong lĩnh vực này, kế đến là cá nước ngọt, cá biển, cá tầm… Hoạt động nuôi trồng thủy sản trên địa bàn toàn tỉnh vẫn giữ vững “phong độ”…

nuôi tôm ở Bình Thuận

Một năm “khó” với tôm

Phải nói rằng trong năm 2015, không ít cơ sở nuôi tôm gặp khó khăn khi giá tôm thương phẩm giảm nhiều. Thời tiết do biến đổi khí hậu cũng trở nên nắng nóng, độ mặn cao, bệnh trên tôm xuất hiện nhiều. Không ít người nuôi tôm ngần ngại thả giống. Diện tích thả nuôi chỉ đạt 20 – 30% công suất hồ.

Thời điểm gần đây, bà con nuôi tôm nước lợ gặp phải hiện tượng tôm chậm lớn, tôm chết xuất hiện rải rác trong ao ở nhiều địa phương như Tân Thắng, Sơn Mỹ (Hàm Tân); Phước Thể, Chí Công, Vĩnh Tân (Tuy Phong); Tân Hải, Tân Tiến, Tân Phước (La Gi)… với nhiều loại bệnh đỏ thân, phân trắng, hoại tử gan cấp. Tuy nhiên, diện tích mặt nước nuôi trong năm đạt 852,2 ha, nhiều hộ mạnh dạn đầu tư 2 vụ/năm mang đến diện tích thu hoạch 910ha, với sản lượng 8.050 tấn. Trong khi đó, tôm nước ngọt  đạt sản lượng trung bình 3.700 tấn/1.572ha, cho thấy tình hình nuôi tôm nước ngọt ổn định.

Ở lĩnh vực quản lý tôm bố mẹ nhập khẩu, đến tháng 11/2015 đã nhập ít nhất 69.528 con/102 lô tôm bố mẹ. Thống kê của Chi cục Thủy sản cũng cho thấy ước đạt 90.000 con trong năm 2015. Bình Thuận vốn nổi tiếng về sản xuất tôm giống, trong số 131 cơ sở sản xuất (683 trại), giảm 20 cơ sở/33 trại do (Hưng Long, Thanh Hải) không nằm trong quy hoạch. Tuy có giảm về số lượng cơ sở nhưng tình hình sản xuất tôm giống vẫn gia tăng theo hướng bền vững.

Tăng cường quản lý

Khác với tôm, việc nuôi cá lồng bè trên sông và trên biển tuy không dàn trải nhiều ở địa phương nhưng ở lĩnh vực này đã và đang có những thuận lợi nhất định. Nói đến nuôi cá lồng bè trên sông, chỉ có 2 địa phương được gắn chặt với lĩnh vực này đó là Tánh Linh và Đức Linh. Với 188 lồng nuôi chủ yếu cá bống tượng, nhưng khó khăn chính là sản lượng thu hoạch không cao. Chỉ duy nhất doanh nghiệp tư nhân nuôi cá Tầm (Đa Mi, Hàm Thuận Bắc) với 254 lồng với diện tích 20.000 m2 đã thu hoạch 100 tấn cá và 346 kg trứng.

Riêng nuôi cá lồng bè trên biển ở Phú Quý và Vĩnh Tân (Tuy Phong) được đánh giá là những địa phương phát triển ổn định về lĩnh vực này. Trung bình mỗi năm đạt 150 tấn, tôm cá các loại. Phú Quý tình hình sản xuất ổn định, không có dịch bệnh xảy ra. Chỉ riêng tại Vĩnh Tân có hiện tượng cá, tôm chết rải rác và cho đến giờ Chi cục đang phối hợp với cơ quan chức năng để tìm nguyên nhân gây ra. Thực tế, đối với ngư dân, việc nuôi lồng bè trên biển phụ thuộc rất nhiều vào nguồn nước, sự thay đổi đột ngột về môi trường rất dễ là nguyên nhân dẫn đến những sự cố bất ngờ. Khi tác động vào môi trường, sinh thái biển ngày càng đa dạng và tinh vi hơn trong quá trình công nghiệp hóa.

Trong sự nỗ lực của mình, Chi cục Thủy sản luôn sát cánh cùng với người nuôi trồng thủy sản. Tuy nhiên, vẫn không tránh khỏi những thiếu sót. Năm 2016, chi cục tiếp tục tăng cường quản lý về nuôi thương phẩm, phòng chống dịch bệnh, giúp người dân phát hiện kịp thời và xử lý triệt để, nhằm giảm thiểu thiệt hại cho ngư dân. Đồng thời, thắt chặt kiểm tra những cơ sở sản xuất tôm giống, nuôi thương phẩm, cơ sở kinh doanh thức ăn, thuốc thú y thủy sản… Đặc biệt, thu mẫu giám sát dịch bệnh và môi trường đột xuất để khuyến cáo người nuôi xử lý.

Đến thời điểm này, tình hình quản lý và nuôi trồng thuỷ sản vẫn ổn định dù trong thời gian không ít biến cố về thời tiết, bệnh phát sinh. Chất lượng tôm giống vẫn bảo đảm chất lượng, đưa thương hiệu tôm giống phát triển một cách bền vững.

Báo Bình Thuận