Nông dân Diễn Châu điêu đứng vì tôm chậm lớn

Vào thời điểm này nhiều hộ nuôi tôm ở Diễn Châu đang phải bán tháo bởi sau một thời gian dài chăm nuôi nhưng con tôm không lớn. Tình trạng này đang làm cho nhiều hộ nông dân ở đây thua lỗ sau nhiều tháng nuôi tôm thẻ chân trắng.

tôm chậm lớn
Tôm nuôi 3 – 4 tháng nhưng không đủ trọng lượng để xuất bán

Vụ tôm thứ 2, gia đình anh Hồ Sỹ Kiếm ở xóm 14 xã Diễn Trung phải ngậm ngùi xuất bán sớm so với dự định. Nguyên nhân là vì tôm nuôi nhiều tháng nhưng không phát triển. Sau 7 năm nuôi tôm, đây là lần đầu tiên anh thấy hiện tượng này. Với 9 ao nuôi diện tích 3ha,  nhưng tôm không  phát triển đã làm cho gia đình anh thiệt hại khoảng 1,7 tỷ đồng từ đầu năm đến nay. Không riêng gì gia đình anh Kiếm mà 72 hộ nuôi tôm ở Diễn Trung ở đây đều có chung tình trạng như vậy.

Trước hiện tượng tôm không phát triển theo chu kỳ mà không phải chỉ xảy ra ở một đầm tôm mà ở nhiều đầm khác nhau, một số ý kiến cho rằng, nguyên nhân có thể là do nguồn thức ăn không đảm bảo chất lượng. Tuy nhiên, thực tế tại vùng nuôi Diễn Trung, thức ăn cho tôm được các hộ nuôi nhập từ nhiều nguồn khác nhau, vì thế, việc nghi ngại tôm không lớn là do thức ăn lại thiếu cơ sở khoa học.

Trên địa bàn xã Diễn Trung có 72 hộ tham gia nuôi tôm thẻ chân trắng với diện tích 45ha. Và trong đó 80% số hộ nuôi tôm thẻ chân trắng của xã từ nhiều năm nay vẫn mua giống của công ty TNHH Việt Úc. Và những năm trước, tôm vẫn phát triển và cho năng suất cao nhưng vụ tôm này, 1 tháng đầu tôm nuôi phát triển nhanh, nhưng từ tháng thứ 2, tôm nuôi xuất hiện hiện tượng: đầu to, mắt to còn phần thân thì nhỏ lại. Sau 2 tháng nuôi, cân thử được 1 kg tôm có đến 326 con trong khi nếu phát triển bình thường thì  số lượng phải đạt từ 70-80 con/1kg. Bởi vậy, nhiều người dân cho rằng, nguyên nhân tôm không lớn rất có thể do giống.

Hiện tượng này cũng xuất hiện ở xã Diễn Thịnh, nhiều hộ dân nuôi 3, đến 4 tháng nhưng tôm chưa đủ trọng lượng để xuất bán. Mặc dù biết lỗ nhưng nhiều hộ vẫn phải cố cầm cự chờ cho tôm đủ lớn để xuất bán.

Trước những nghi ngại của người nuôi tôm ở Diễn Châu về con giống, PV NTV đã tìm hiểu qua công ty TNHH Việt – Úc đóng tại xóm 3 xã Quỳnh Minh huyện Quỳnh Lưu – Đơn vị cung  cấp giống tôm cho nhiều hộ nuôi ở Diễn Trung. Lãnh đạo công ty khẳng định việc sản xuất con giống và xuất giống bán cho người nông dân được thực hiện theo quy trình nghiêm ngặt. Giống khi được xuất bán có kiểm nghiệm cụ thể của ngành chức năng. Quy trình sản xuất giống đạt tiêu chuẩn quốc tế –  tiêu chuẩn GlobalGAP

Ông Võ Văn Xuân – GĐ điều hành công ty TNHH Việt – Úc Nghệ An nói: Hiện tại, các chuyên gia đầu ngành cũng đang phối hợp để tìm ra nguyên nhân tôm không lớn. Còn quy trình sản xuất giống tôm được nghiêm ngặt có chứng nhận quốc tế. Khi sản xuất đều có kiểm nghiệm của cơ quan chức năng cho lấy mẫu cho phép chúng tôi mới xuất bán cho người nông dân.

Hiện vẫn chưa thể khẳng định nguyên nhân tôm chậm lớn là do đâu? Nghề nuôi tôm luôn gặp nhiều rủi ro do nhiều yếu tố tác động như thời tiết, khí hậu, môi trường, con giống, dịch bệnh… Vì vậy, để có cơ sở khoa học kết luận tôm chậm lớn là do đâu, các cơ quan chức năng, nhà khoa học cần vào cuộc sớm, tìm ra nguyên nhân và hướng xử lý giúp bà con an tâm sản xuất.