Cơ hội phục hồi xuất khẩu tôm sang thị trường Mỹ

Theo thống kê của Hải quan, 4 tháng đầu năm nay, XK tôm của Việt Nam sang thị trường Mỹ giảm 54% so với cùng kỳ năm ngoái đạt 164 triệu USD.

Có 3 nguyên nhân chính khiến cho XK tôm sang thị trường này giảm mạnh: (1) Giá trung bình tôm NK vào Mỹ giảm liên tiếp trong 3 tháng đầu năm nay; (2) Nhu cầu NK thấp trong khi nguồn cung tăng lên do Ấn Độ vào vụ thu hoạch tôm đã đẩy giá tôm xuống thấp; (3) Đồng USD tăng giá mạnh so với các tiền tệ khác khiến các nước XK đổ xô vào thị trường Mỹ, tạo cơ hội cho các nhà NK Mỹ “ép giá” tôm Việt Nam.

Dự báo xuất khẩu sẽ hồi phục

Tuy nhiên, đã có những dấu hiệu khả quan về cung – cầu cho thấy XK tôm sang thị trường Mỹ sẽ tăng trong những tháng tới.

Mùa thu hoạch tôm ở Ấn Độ sắp kết thúc, trong khi Việt Nam vào vụ thu hoạch nên áp lực cạnh tranh về giá với Ấn Độ sẽ giảm đi. Ấn Độ đang có lợi thế về nguồn nguyên liệu và giá thành thấp, tuy nhiên nước này thiếu cơ sở vật chất và công nghệ chế biến hàng GTGT nên thường XK hàng thô, giá thấp. Vì vậy, doanh nghiệp Việt Nam nên tận dụng thế mạnh của mình để giành ưu thế trên thị trường Mỹ: tiếp tục phát triển mạnh hơn phân khúc hàng chế biến GTGT, đa dạng hóa sản phẩm chế biến, tạo ra sự khác biệt và tính ưu việt của sản phẩm tôm Việt Nam so với tôm Ấn Độ và các nước khác.

Ngày 3/3/2015, Bộ Thương mại Mỹ (DOC) đã công bố kết quả sơ bộ rà soát hành chính lần thứ 9 (POR9) thuế chống bán phá giá tôm đông lạnh nhập khẩu từ Việt Nam giai đoạn từ 01/2/2013 đến 31/01/2014. Theo kết quả sơ bộ này, mức thuế trung bình 0,93% đã giảm mạnh so với mức thuế của kỳ xem xét lần trước POR8 với 6,37%. Kết quả chính thức dự kiến sẽ được công bố vào tháng 7- tháng 8 tới và nếu mức thuế được giữ nguyên như kết quả sơ bộ, XK tôm sang thị trường Mỹ trong nửa cuối năm sẽ thuận lợi hơn.

Sức mua tôm trên thị trường Mỹ vẫn tăng do đồng USD mạnh. Khối lượng nhập khẩu tôm của Mỹ vẫn tăng, trong đó Việt Nam có ưu thế với sản phẩm tôm bao bột và đạt mức tăng trưởng cao nhất so với các nguồn cung cấp khác.

Việt Nam – xuất khẩu tôm bao bột sang Mỹ tăng mạnh nhất

Ba tháng đầu năm nay, Mỹ NK hơn 135.000 tấn tôm trị giá 1,4 tỷ. NK tôm tẩm bột đông lạnh tăng 11% đạt 11.737 tấn, và giá trị giảm 1%, xuống còn 94,7 triệu USD. Việt Nam là nguôn cung có mức tăng trưởng cao nhất trong phân khúc sản phẩm này: tăng 50% và 42% về khối lượng và giá trị đạt 1.491 tấn, trị giá 11,9 triệu USD.

Trong khi đó, NK tôm bao bột từ Trung Quốc tăng 6% đạt 6.517 tấn nhưng giá trị giảm 10% 45,6 triệu USD trong khi NK từ Thái Lan vẫn ổn định với 2.062 tấn trị giá 22,1 triệu USD trong quý I so với 2.032 tấn, trị giá 22,5 triệu USD trong quý I/2014.

NK tôm thịt nước ấm đông lạnh đạt 47.215 tấn, trị giá 501 triệu USD trong quý I, giảm 9% về khối lượng và 26% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái. NK từ Việt Nam sụt giảm mạnh nhất trong khối lượng với 5.512 tấn, trị giá 71,2 triệu USD, giảm 33% và 42% về khối lượng và giá trị so với cùng kỳ năm trước. NK từ Ecuador giảm lần lượt 19% và 40% về khối lượng và giá trị xuống 5.554 tấn, trị giá 45,7 triệu USD. NK từ Indonesia cũng sụt giảm đáng kể với 12.448 tấn, trị giá 134 triệu USD, giảm 5% và 28% so với cùng kỳ.

Mỹ NK 54.984 tấn tôm vỏ đông lạnh, trị giá 551,4 triệu USD, tăng 17% về khối lượng và giảm 5% về giá trị. Indonesia đứng đầu 10.246 tấn, trị giá 106 triệu USD, tăng 44% và 10%. NK từ Ấn Độ tăng 15% về khối lượng với 11.101 tấn, nhưng giảm 11% giá trị đạt 111,9 triệu USD.

Lê Hằng (casep.com.vn)