Ấn Độ: Người nuôi tôm được thông báo giá tôm qua SMS

Người nuôi tôm ở Ấn Độ hiện có thể tiếp cận thông tin về giá thế giới của 2 loài (tôm chân trắng và tôm sú) qua SMS bằng cách gửi cuộc gọi nhỡ tới 1 số điện thoại được cho sẵn.

Người nuôi cũng có thể nhận được hướng dẫn của chuyên gia về nuôi tôm thông qua ứng dụng trên điện thoại di động có tên “dịch vụ nuôi trồng m-KRISHI”. Phần mềm này dựa trên việc phân tích số liệu như thời tiết, năng suất và thức ăn được cung cấp bởi người nuôi.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Ấn Độ đã giới thiệu các sáng kiến chính phủ điện tử này. Sáng kiến này được phát triển bởi Cơ quan Phát triển Xuất khẩu các sản phẩm thủy sản (MPEDA)-cơ quan chính chịu trách nhiệm xúc tiến XK các sản phẩm thủy sản từ Ấn Độ.

Dịch vụ thông tin giá tôm qua SMS sẽ cung cấp giá các loài tôm sú và chân trắng ở các thị trường lớn như Nhật Bản, Mỹ và EU cho người nuôi khi dịch vụ nhận được 1 cuộc gọi nhỡ từ họ. Đây là 1 dịch vụ miễn phí.

Thông tin giá tôm sẽ giúp người nuôi nắm được các xu hướng thị trường hiện tại. Từ đó, họ có thể đưa ra quyết định đúng đắn trong việc thu hoạch tôm.

Ứng dụng `m-KRISHI’ cũng sẽ giúp người nuôi trong việc thả nuôi, quản lý ao nuôi, thức ăn, nguồn nước, dự báo thời tiết, các số liệu về địa chất.

Các số liệu tổng hợp sẽ được trình bày dưới dạng văn bản, bảng biểu hoặc sơ đồ. Người nuôi tôm có thể đọc bất kỳ ở đâu và khi nào. Từ đó, họ có thể đưa ra những quyết định nhanh chóng và chính xác nhất.

(Theo undercurrentnews)